เงินสมทบประกันสังคม 2566 คืออะไร หรือการจ่ายเงินประกันสังคมคุ้มไหม?

เงินประกันสังคมคืออะไร จ่ายเงินสมทบประกันสังคมคุ้มไหม

ในปี 2566 หรือปี 2023 หากจะพูดถึงเงินประกันสังคมหรือเงินสมทบผู้กันตนตามมาตราต่างๆของกองทุนประกันสังคมเชื่อว่าหลายคนก็คงจะคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่สำหรับใครที่เคยได้ยินผ่านหูผ่านตามาบ้างแล้วแต่ไม่รู้ว่าเงินสมทบประกันสังคมคืออะไรหรือมีประโยชน์อย่างไร เราจะพาคุณมาทำความรู้จักและเรียนรู้ไปพร้อมกัน เงินสมทบประกันสังคมหรือเงินประกันสังคมคือการที่คุณจ่ายเงินเข้าเพื่อสมทบทุนให้แก่กองทุนประกันสังคมเพื่อเป็นหลักประกันในการดำรงชีวิตในกรณีที่คุณเจ็บป่วย ว่างงาน เกษียณอายุหรือกรณีที่คุณเกิดเหตุฉุกเฉินทำให้คุณไม่สามารถทำงานหรือหารายได้ตามปกติก็สามารถขอความช่วยเหลือจากกองทุนประกันสังคมได้ ปัจจุบันทางสำนักงานประกันสังคมได้แบ่งประเภทของเงินสมทบประกันสังคมออกเป็น 3 กลุ่มได้แก่การส่งเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 33 เงินสมทบประกันสังคมมาตรา 39 และการส่งเงินสมทบประกันสังคมมาตรา 40 เป็นต้น โดยการส่งเงินทบผู้ประกันตนแต่ละมาตราจะมาพร้อมกับเงื่อนไขการคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ของลูกจ้างและนายจ้างที่แตกต่างกัน ซึ่งคุณสามารถศึกษารายละเอียดข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับเงินสมทบประกันสังคมแต่ละมาตราทางออนไลน์ผ่านเว็ปไซต์สำนักงานประกันสังคม www.sso.go.th ได้เลยหรือกรณีที่คุณมีคำถามสงสัยก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่กองทุนประกันสังคมผ่านสายด่วน 1506 เพื่อขอรับคำแนะนำได้เช่นกัน

 

เช็คเงินสมทบประกันสังคมล่าสุดต้องทำอย่างไร

สำหรับใครก็ตามที่ส่งเงินสมทบประกันสังคม 2566 หรือเป็นผู้ประกันตนมาตรต่างๆ คุณก็คงอยากจะทราบว่าคุณจะสามารถเช็คเงินสมทบประกันสังคมของคุณได้ที่ไหนหรือมีวิธีการคำนวณอัตราเงินสมทบประกันสังคมอย่างไร ในส่วนของการตรวจเช็คเงินสมทบประกันสังคมทุกวันนี้ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด คุณสามารถเช็คเงินสมทบประกันสังคมออนไลน์ผ่านทางเว็ปไซต์สำนักงานประกันสังคมได้โดยการเข้าสู่ระบบเงินสมทบประกันสังคม จากนั้นเข้าไปที่เมนูตรวจสอบข้อมูลผู้ประกันตนแล้วเลือกคำนวณเงินสงเคราะห์ชราภาพหรือคำนวณเงินสมทบประกันสังคมได้เลย เพียงแค่นี้คุณก็สามารถเช็คยอดการส่งเงินสมทบประกันสังคมได้ไม่ยาก นอกจากนี้สำหรับใครที่ติดตั้งแอพลิเคชันกองทุนประกันสังคมไว้บนสมาร์ทโฟนหรือแท็ปเล็ตของคุณก็สามารถตรวจสอบ เงินสมทบประกันสังคมผ่านทางแอพลิเคชันตลอดเวลาโดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเช้าสู่ระบบหรือกรอกข้อมูลผ่านเว็ปไซต์ให้ยุ่งยาก

สิทธิประโยชน์ของผู้ส่งเงินสมทบประกันสังคม

แม้ว่าการส่งเงินสมทบประกันสังคมแต่ละมาตราจะมาพร้อมกับสิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าสิทธิขั้นพื้นฐานที่ผู้ประกันตนทุกมาตราจะได้รับก็ถือว่าเป็นประโยชน์ไม่ได้น้อยเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาลกรณีที่คุณเจ็บไข้ได้ป่วย โปรแกรมตรวจสุขภาพประจำปี เงินชราภาพ เงินสงเคราะห์บุตร  เงินช่วยเหลือกรณีทุพพลภาพ ว่างงาน ลาคลอดบุตรหรือเหตุฉุกเฉินอื่นที่ทำให้คุณไม่สามารถทำงานได้ปกติ ทางกองทุนประกันสังคมก็จะนำเงินมาช่วยเหลือผู้ประกันตนตามเงื่อนไขที่กำหนดนั่นเอง จะเห็นได้ว่าการส่งเงินสมทบประกันสังคมทุกวันนี้ถือเป็นหลักประกันที่อาจมีประโยชน์ต่อคุณไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากใครที่เริ่มทำงานแล้วไม่ว่าคุณจะเป็นพนักงานบริษัทเอกชน ประกอบอาชีพอิสระ ทำธุรกิจส่วนตัวหรือประกอบอาชีพรูปแบบใดก็ตาม การส่งเงินสมทบประกันสังคมในวันนี้ก็ถือเป็นอีกทางเลือกที่ดีและเป็นประโยชน์ต่อคุณทั้งในฐานะนายจ้างและลูกจ้างนั่นเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top